Gỏi Nhệch Nga Sơn: Ngon nhớ đời Gỏi Nhệch Nga Sơn

13/05/2014 2:44:36 CH

(Thoisu24h) - Tôi từng tưởng tượng đến con cá nhệch trơn nhẫy bị xắt từng miếng rồi cuộn với lá, chấm vào một thứ nước chấm rồi ăn như những loại gỏi cá khác. Nhưng Suy nghĩ bị thay đổi khi một ngày tôi nếm thử gỏi nhệch Nga Sơn, Thanh Hóa ngay giữa lòng Hà Nội...

Gỏi Nhệch Nga Sơn

Nhà hàng  xinh xắn nằm trên phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy  con đường lộng lẫy với những tòa cao tầng hiện đại được quy hoạnh là trung tâm chính trị và kinh tế thư hai của Hà Nội, trái ngược hoàn toàn với dự đoán của tôi về một quán ăn dân dã, mái lá, ao bèo, thêm vài chiếc chum nước dưới chân lùm chuối. Đại Dương Xanh, tên nha hang khá hợp với các mon đặc trưng hải sản, món gỏi nhech này xem ra chả có gì ấn tượng, nếu như lần đầu tiên trong đời khong thưởng thức chọn vẹn hương vị kết hợp của món ăn đặc biệt này.

Đầu tiên đặc trưng nhất của gỏi nhệch  phải nói đến món chẻo, một thứ nước chấm đặc biệt đựng trong bát con, trong đó vàng sóng sánh một thứ nước chấm kỳ lạ. Tôi nếm thử, thấy rất thơm, bùi, rõ rệt các vị chua cay mặn ngọt. Chế biến chẻo cầu kỳ và công phu từ chính da và xương cá nhệch. Làm khéo chẻo có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm lừng. Ngược lại neu khong biet cach che bien chẻo vừa tanh vừa khô, nhúng miếng cá vào, chẻo không bám đều mặt cá.

Phục vụ lần lượt đặt trên bàn từng chiếc đĩa, chén với đủ các màu sắc của rau, nước chấm, kèm theo cá nhệch đã được chế biến. Tôi băn khoăn tìm kiếm hình hài mieng cá nhệch như nguyên thủy, nhưng vô ích khi người bạn chỉ cho một chiếc đĩa, trong đó, những miếng thịt cá nhệch đã được cac dau bep kheo leo che bien xắt mỏng ướp và trộn đều trong lớp thính (gạo nếp que rang thơm, giã mịn).

Bạn thuyết minh, vùng biển Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa là nơi vùng khoáng chất của nước biển phù hợp với điều kiện sống đặc biệt của cá nhệch. Cá nhệch sống hoàn toàn tự nhiên, có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt nhưng dài hơn một chút. Chúng thường vùi mình trong cát, khi nước triều xuống để lại các “hút” cát. Nghe nói ở cái vùng biển Nga Sơn xa xôi ấy mỗi lần đi du lịc hoặc đi công tác từng đoàn xe nối đuôi nhau tro khach ve thưởng thức món gỏi cá nhệch.

Bạn tôi “nháy” mắt, chủ nhà hàng, người nắm hết bí quyết của món ăn là một người Thanh Hóa chính gốc. Ngồi nghe anh nói về đặc tính của con cá nhệch, mùa nào nhệch ngon, xắt nhệch như thế nào là đúng chuẩn, rau nào được phép ăn với gỏi nhệch rau nào cấm kỵ... có lẽ 3 ngày cũng không hết. Tuổi 38, nhưng nghe kể lại rằng người đàn ông này từng phiêu lưu kinh doanh cùng trời cuối đất, qua cả trời Tây, không biết khéo léo thế nào mà được một ông cụ cùng quê       đất Nga Sơn, Thanh Hóa nắm hết bí quyết gia truyền của món gỏi nhệch truyền lại cho công thức.

Nghe anh nói mà chúng tôi không thể không tò mò muốn biết, nào là  cách lọc cá thế nào không được dính nước nếu không muốn món gỏi thất bại , cách tẩm ướp gia vị nào cho phù hợp, ăn với những loại rau lá gi có tác dụng thế nào, có những loại lá mà chỉ ở vùng quê Nga sơn mới có và chỉ dùng để ăn gỏi nhệch nếu không tìm được loại rau ấy, gỏi nhệch coi như bỏ đi, nếu tính sơ sơ cũng phải đến hơn 15 loại rau lá, có những loại lá có tác dụng làm làm cho những ai dị ứng với món gỏi sống hoặc bụng yếu hoàn toàn yên tâm,  Chúng tôi càng hồi hộp chờ đợi được nếm cái món ăn ly kỳ ấy.

Gỏi được ăn cùng bánh tráng, cơm cháy. Cuốn cá nhệch trong đủ các thức rau, bọc ngoài một lớp bánh tráng, rưới bên trong chút mắm tôm. Tất cả nhúng vào bát chẻo rồi đưa lên miệng. Lúc đó mới hiểu thế nào là giá trị của sự kỳ công.

Cái bùi, thơm, mát, cay của rau. Cái ngọt, béo, bùi ngậy của chẻo. Cái mằn mặn vừa phải của mắm tôm. Cái cay nồng, thơm, nóng của riềng, của ớt, của sả. Tất cả hài hòa trong cái giòn tan của bánh tráng nướng, vị ngọt, dai mà giòn giòn của nhệch.

Tôi từng dị ứng với cá sống và cực kỳ sợ những con vật trơn nhầy nhẫy, như lươn, nhệch... Chưa bao giờ tôi tưởng tượng mình sẽ ăn cá sống, cùng rau sống và mắm tôm. Ấy thế mà thật bất ngờ, lần đầu tiên tôi là người kết thúc bữa ăn sau cùng. Gỏi nhệch, cái tên giản đơn lắm. Nhưng có thể, chưa ăn món ấy, bạn đang bỏ qua một thứ cực kỳ quý giá trong chính ẩm thực quê hương mình.


Theo  Món ngon mỗi ngày

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu