Giám đốc quỹ tín dụng bỏ trốn lập khống hàng trăm hồ sơ để rút tiền

28/11/2017 3:17:27 CH

Để có tiền chi tiêu cá nhân, giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hàng trăm hợp đồng cho vay để rút tiền.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cho biết từng lập Ban kiểm soát đặc biệt đối với Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình (TP Biên Hòa) khi phát hiện hàng loạt sai phạm ở quỹ này cách đây 7 tháng.

Trong tháng 4, qua nghiệp vụ thanh kiểm tra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai phát hiện sai phạm tại quỹ, đặc biệt xác định quỹ đã mất khả năng thanh khoản. Cụ thể, ông Vũ Công Liêm - giám đốc quỹ đã chỉ đạo cho con trai là Vũ Vương Khánh Trường cùng một số nhân viên lập khống hợp đồng tín dụng để cho vay dẫn đến mất khả năng chi trả.

Giám đốc quỹ tín dụng bỏ trốn lập khống hàng trăm hồ sơ để rút tiền
Bà Ngô Thị Lan (TP Biên Hòa) không thể đòi một tỷ đồng của mình khiến cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Phước Tuấn.

Kết luận kiểm soát đặc biệt xác định ngoài ông Liêm, một số cá nhân tại quỹ cũng có hành vi vi phạm pháp luật. Trong điều hành, giám đốc quỹ có nhiều sai phạm về công tác huy động cho vay và chỉ đạo cấp dưới thực hiện thu chi sai quy định, đã tổ chức huy động vốn trả ngoài mức lãi suất ghi trên sổ tiền gửi, huy động với mức lãi suất cao và sử dụng nguồn vốn không hiệu quả.

Tính đến thời điểm kiểm soát đặc biệt, ông Liêm cùng con trai đã lập khống 251 hợp đồng tín dụng với dư nợ hơn 50 tỷ đồng. Bản thân ông Liêm nhiều lần rút tiền mặt để chi tiêu cá nhân, sau đó lập hồ sơ khống để hợp thức hóa việc rút tiền. Hiện nay Ngân hàng nhà nước chi nhánh Đồng Nai vẫn kiểm soát, tiếp tục thực hiện việc thu hồi nợ ở quỹ này để chi trả tiền cho người gửi. 

Theo lãnh đạo cơ quan này, việc quỹ mất khả năng thanh khoản một phần do khách hàng là người quen biết, hàng xóm, thấy giám đốc có uy tín nên tin tưởng. Ông Liêm đã lợi dụng lòng tin, kẽ hở đó để bỏ qua một số quy trình thủ tục.

Trong khi đó, người gửi tiền cho biết nhiều lần đến đòi tiền không có, giám đốc đã đến tận nhà trấn an, xin khất thời gian vì quỹ đang khó khăn. "Khi thấy khách hàng nào làm căng về việc chi trả tiền, ông Liêm viết giấy cam đoan thế chấp ngôi nhà ở TP HCM cho người gửi. Tuy nhiên, giờ ông đã nghỉ việc, mất tích không liên lạc được", một khách hàng nói.

Giám đốc quỹ tín dụng bỏ trốn lập khống hàng trăm hồ sơ để rút tiền
Giấy cam đoan ông Liêm viết để trấn an người gửi. Ảnh: Phước Tuấn.

Quỹ tín dụng Thái Bình được thành lập vào năm 1994 tại phường Tân Hòa, TP Biên Hòa do ông Vũ Công Liêm làm giám đốc. Quỹ hoạt động theo mô hình hợp tác xã. Quỹ này mất khả năng chi trả cho 80 khách hàng với số tiền 50 tỷ đồng vào khoảng đầu năm đến nay khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Sau khi hàng chục người kéo đến quỹ này đòi tiền, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo vẫn đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền. "Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống quỹ tín dụng nhân dân và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền", cơ quan quản lý thông tin. 

Theo Phước Tuấn (VnExpress.net)

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu