Lỗ hàng tỷ đồng, nông dân vẫn trồng dưa hấu

08/04/2014 10:53:35 SA

Vụ dưa hấu năm nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi gieo trồng gần 2000ha, với năng suất đạt từ 15-20 tấn/ha. Chỉ riêng vụ này, số tiền mà người trồng dưa bị thiệt do không bán được dưa lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trong đó trồng nhiều nhất là 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn. Giá dưa đầu vụ từ 5.000-7.000 đồng/kg đến vụ thu hoạch chỉ còn 700-900 đồng/kg, nhưng vẫn không có người mua. Chỉ riêng vụ này, số tiền mà người trồng dưa bị thiệt do không bán được dưa lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Trâu cũng chê dưa hấu vì đã được cho ăn quá nhiều.
Trâu cũng chê dưa hấu vì đã được cho ăn quá nhiều.

Anh Võ Huy Viên (35 tuổi, thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ) rầu rĩ: Vụ này, tôi bỏ hơn 25 triệu đồng để thuê đất trồng dưa. Cách đây khoảng 10 ngày, khi vụ thu hoạch dưa bắt đầu rộ, dù kêu giá bán chỉ 1.000 đồng/kg nhưng vẫn không có người mua. Lý do dưa hấu xuất sang Trung Quốc đang bị dồn ứ tại cửa khẩu. Không đành lòng nhìn dưa hư rục, mấy ngày qua vợ chồng tôi chia nhau dùng xe máy chở đi bán dạo. Thôi thì thu được đồng nào hay đồng đó vậy…

Không phải ai cũng có thời gian và kiên nhẫn để chở dưa đi bán dạo nên nhiều người đành mang dưa vứt bên vệ đường, góc ruộng hoặc mang về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Anh Nguyễn Thành Bi ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh kể: Một vài hôm đầu mang dưa về thì trâu bò còn ăn. Nhưng sau đó ăn quá nhiều nên chúng cũng ngán. Dù có đưa đến tận miệng, trâu bò cũng quay đi chỗ khác.

Điều đáng nói là dù dưa hấu đang trong tình cảnh giá rớt thê thảm, không tiêu thụ được, nhưng hiện vẫn có hàng trăm hộ dân ở các huyện Đức Phổ, Bình Sơn... vẫn đang tiếp tục đầu tư để trồng loại cây này, với hy vọng giá dưa sẽ tăng trở lại để gỡ gạc cho vụ này. Anh Lê Ninh (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) cho biết: Vụ dưa này lỗ gần 10 triệu đồng. Vụ tới đây, tôi tiếp tục đầu tư trồng 6 sào dưa. Thua dưa thì lấy dưa để gỡ, chứ trồng loại cây khác thì biết đến bao giờ mới bù lại thiệt hại được.
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu