Ông Lý Xuân Hải từ nhiệm Tổng giám đốc ACB

13/10/2012 5:05:42 CH

(Thoisu24h) - Chiều 23-8, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo chấp thuận bổ nhiệm Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á châu (ACB).

Ông Đỗ Minh Toàn và ông Lý Xuân Hải.
Ông Đỗ Minh Toàn và ông Lý Xuân Hải.

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 23-8-2012, ông Lý Xuân Hải đã có đơn xin từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc ACB (đồng thời từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng Quản trị) vì lý do cá nhân và đã được Hội đồng Quản trị ACB chấp thuận.

Cùng ngày 23-8-2012, Hội đồng Quản trị ACB đã có văn bản trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn, Phó tổng giám đốc thường trực, đảm nhận chức danh Tổng giám đốc ACB.

Theo Ngân hàng Nhà nước, căn cứ đề nghị của Hội đồng Quản trị ACB và những sai phạm của ông Lý Xuân Hải đã được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra; căn cứ quy định pháp luật hiện hành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc ACB bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn làm Tổng giám đốc thay ông Lý Xuân Hải để điều hành hoạt động của ACB.

Được biết, ông Lý Xuân Hải sinh năm 1965 tại Hà Nội, hiện cư trú tại TP. HCM. Ông có bằng thạc sĩ kinh tế Đại học Paris Dauphine (Pháp) và Tiến sĩ Toán - Lý - Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Belarus). Ông Hải gia nhập ACB năm 1996, được bổ nhiệm Tổng giám đốc ACB từ năm 2005.

Trong khi đó, tân Tổng giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn sinh năm 1971 tại Phú Yên. Ông tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh trường Đại học Columbia Southern (Mỹ), cử nhân Luật (Đại học Luật Tp.HCM), cử nhân kinh tế (Đại học Kinh tế Tp.HCM), cử nhân tài chính ngân hàng (Đại học Ngân hàng Tp.HCM).

Theo giới thiệu của ACB, ông Đỗ Minh Toàn đã có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và giữ những chức vụ quan trọng tại ACB và Công ty Chứng khoán ACB.

Trao đổi với báo giới , ông Toàn cho biết, tình hình tài chính của ACB hiện vẫn lành mạnh. Tính đến ngày 22-8-2012, tổng tài sản ACB đạt hơn 225.000 tỷ đồng, chủ sở hữu đang ở mức 13.586 tỷ đồng, lợi nhuận của riêng ngân hàng ACB đạt 2.345 tỷ đồng, hệ số an toàn vốn ở mức 10,27%.

“ACB có cổ đông chiến lược là Ngân hàng Standard Chartered, cùng với các cổ đông nước ngoài khác bao gồm Jardines va Dragon Capital. Trong khả năng của mình, những cổ  đông này vẫn liên tục hỗ trợ ACB trong hoạt động của ngân hàng”, ông nói.

Thông tin nguyên Phó chủ tịch ACB Nguyễn Đức Kiên bị  bắt tạm giam tối 20-8 đang gây khó khăn trực tiếp cho ACB và thị trường tài chính tiền tệ. Tân Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn xác nhận lượng người tới rút tiền bắt đầu tăng cao trong ngày 21-8 và tiếp tục tăng đột biến vào hôm sau.

"Tuy nhiên, đến hôm nay đã dịu lại một phần và bắt đầu có khách gửi tiền trở lại", ông Toàn nói.

Không cho biết bao nhiêu tiền đã bị rút khỏi hệ thống ACB trong 3 ngày qua, nhưng ông Toàn khẳng định ngân hàng dự phòng đủ lượng tiền mặt để chi trả cho khách có nhu cầu trong những ngày tới. Ngoài lượng tiền mặt có sẵn vào khoảng 10.000 tỷ đồng, ACB còn gửi 3.000 tỷ đồng ở Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng cung ứng 2.000 tỷ nữa cho ACB.

Tương tự như vậy với thanh khoản ngoại tệ, ông Toàn cho biết ACB hiện còn 120 triệu USD và không gặp khó khăn nếu khách có nhu cầu rút. “Riêng thanh khoản vàng, chúng tôi khó khăn và đã có kế hoạch dùng tiền mặt chi trả nếu khách rút vàng nhiều hơn khả năng mình có”.

Thông tin cuối chiều ngày 23-8 từ Hội đồng Quản trị ACB cho biết, hiện ông Lý Xuân Hải đang được cơ quan điều tra mời làm việc sau khi nguyên Phó chủ tịch ACB Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam, và hoàn toàn chưa có thông tin bắt giữ.
Tiến Dương
Theo Báo Đà Nẵng

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu