Chính thức công bố môn thi tốt nghiệp THPT

24/02/2014 7:57:31 CH

Các thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn, hai môn thi tự chọn sẽ nằm trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ.

Đó là công bố chính thức về kì thi Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh ĐH – CĐ hệ chính quy năm 2014 do Bộ GD & ĐT công bố chiều nay (24/2). Theo đó, môn Ngoại ngữ sẽ nằm trong các môn thi tự chọn.

Về cách thức chọn môn thi, Bộ GD&ĐT không quyết định tất cả các môn thi như trước đây. Thay vào đó, thí sinh sẽ được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân.

Cách thức ra đề: 2 môn Hóa học, Sinh học sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. 5 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý sẽ thi tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ, ngoài trắc nghiệm sẽ có phần viết luận để đánh giá năng lực của thí sinh.

Dự kiến, buổi thi sẽ được sắp xếp như sau: Ngữ văn thi cùng buổi với Hóa học, Vật lý thi cùng buổi với Lịch sử, Toán thi cùng buổi với Ngoại ngữ, Sinh học thi cùng buổi với Địa lý. Mỗi buổi thi sẽ có 75 phút chuyển đổi. Để phòng ngừa việc thí sinh lựa chọn hai môn thi trùng nhau trong cùng một buổi thi, sẽ tổ chức cho thí sinh đó thi hai ca khác nhau.

Bên cạnh đó, việc công nhận xếp loại tốt nghiệp của thí sinh được dựa theo tiêu chí sử dụng kết quả học tập, rèn luyện của năm lớp 12 (chiếm 50%) và kết quả 4 môn thi (chiếm 50%).

Chính thức công bố môn thi tốt nghiệp THPT - 1

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chủ trì hội nghị

Bộ GD&ĐT cũng quyết định hủy bỏ việc miễn thi cho 20% thí sinh (đã có trong dự thảo trước đó).

Lý giải về việc này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT cho biết: “Việc miễn thi là chủ trương đúng, khuyến khích các thí sinh có năng lực tập trung học tập, đặc biệt là năm lớp 12. Tuy nhiên, đề án lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các cơ sở giáo dục tại các tỉnh. Lý do quan trọng nhất là do điều kiện dạy và học ở các vùng miền khác nhau nên chất lượng giáo dục cũng có nhiều chênh lệch. Vì vậy, việc miễn thi 20% cho các thí sinh trong năm nay sẽ không thực hiện nữa”.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, việc để thí sinh tự lựa chọn môn thi sẽ dẫn tới việc học lệch. Ông Trinh cho rằng, trong quá trình công nhận xếp loại tốt nghiệp, sẽ có 50% điểm thi dựa vào kết quả học tập lớp 12. Vì vậy, các thí sinh sẽ phải học hành chăm chỉ tất cả các môn ngay từ đầu năm nên việc học lệch sẽ không diễn ra.

Bên cạnh đó, kì thi tốt nghiệp sẽ được đổi mới theo hướng chuyển dần từ 4 môn thi thành 4 bài thi. Nội dung của mỗi bài thi bao gồm phần cơ bản (để đánh giá đúng năng lực của học sinh, tạo động lực cho học sinh phát triển toàn diện) và phần nâng cao (để phân loại thí sinh). Đây là một căn cứ để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh. Trên cơ sở đó hướng tới một kì thi đáp ứng cả yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH - CĐ.

Tuyết Hoàng (Khampha.vn)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu