"Gạ" thí sinh không phải nhập ngũ để tuyển sinh

13/09/2013 11:36:53 SA

(Thoisu24h) - Mấy ngày qua, nhiều thí sinh ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xôn xao trước thông tin Trường Đại học Nam Cần Thơ gửi giấy mời thí sinh vào trường này học với “quyền lợi” được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian theo học

Cụ thể, Trường Đại học Nam Cần Thơ mời thí sinh từ ngày nhận giấy mời đến hết ngày 9/9/2013 đến trường để đăng ký xét tuyển và hoàn thành thủ tục nhập học.
 
Phần “quyền lợi” thí sinh khi tham gia học tại trường như ghi rõ trong giấy mời: Được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian theo học. 
 
Công dân cùng nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ thì phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ.
Công dân cùng nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ thì phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ.
 
Chiều 5/9, đại diện của trường Đại học Nam Cần Thơ xác nhận trường có gửi giấy báo xét tuyển đến nhiều thí sinh. Sau khi nhận được giấy báo, nếu thí sinh có nguyện vọng theo học thì có thể gửi hồ sơ đến xét tuyển tại trường.
 
Nếu trúng tuyển thí sinh mới được gọi đến nhập học, chứ không phải như thông tin một số báo đưa là nhà trường gửi giấy báo mời thí sinh đến nhập học. 
 
Còn việc thực hiện nghĩa vụ trong thời gian theo học thì nhà trường cũng cho biết, việc này nhà trường thực hiện theo đúng quy định của Bộ giáo dục, chứ không có chuyện là sinh viên của trường mà được miễn đi nghĩa vụ quân sự.
 
Ngoài ra, điểm trúng tuyển của trường cũng phải tuân theo quy định của Bộ giáo dục chứ không hề có trường hợp nào dưới điểm sàn mà được làm thủ tục nhập học ở trường cả.
 
Tuy nhiên trường chưa giải thích vì sao lại ghi trong giấy mời nhập học nội dung được hoãn nghĩa vụ quân sự.
 
Bộ giáo dục: Kiểm tra xem xét kĩ
 
Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề này, đại diện Vụ Giáo dục quốc phòng, Bộ giáo dục và đào tạo cho biết: “Về vấn đề trên cần phải xem xét thật kĩ, chứ chưa thể kết luận ngay chuyện đúng sai trong trường hợp này được”.
 
Ngoài ra, phía Vụ Giáo dục quốc phòng chia sẻ thêm, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự phải tuân theo đúng các quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ GD&ĐT vừa ban hành trong Thông tư liên tịch số 13 sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Theo đó, Thông tư liên tịch số 13 bổ sung trường hợp không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, đó là công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ. Trường hợp cùng nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ mà lệnh gọi nhập ngũ quy định thời gian có mặt sau thời gian nhập học, công dân vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các trường hợp trên, công dân phải báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho nhà trường (nơi phát hành giấy báo nhập học) được bảo lưu kết quả nhập học.
 
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công dân đến trường làm thủ tục nhập học, mang theo giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp, giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú cấp.

Riêng công dân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương.
Theo Báo Đất Việt
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu