Facebook trên iOS đã nhanh thêm 50%

02/11/2014 5:00:24 CH

Bằng cách thay đổi thiết kế dữ liệu, các kỹ sư đã giúp Facebook trên iOS hoạt động nhanh thêm 50%.

Ngay từ bây giờ, người dùng lướt Facebook trên iPhone, iPad đã có thể cảm nhận được tốc độ nhanh hơn trước kia. Theo Facebook, họ đã làm cho News Feed hoạt động nhanh hơn so với các phiên bản trước trong ứng dụng iOS lên thêm 50%.

Facebook trên iOS đã nhanh thêm 50% - 1

Khoảng 2 năm trước, Facebook đã chuyển từ ngôn ngữ HTML5 sang mã nguồn gốc iOS để làm cho ứng dụng hoạt động một cách trôi chảy nhất có thể. Tuy nhiên, các nhà phát triển nhận thấy một cái gì đó kỳ lạ: Mỗi lần cập nhật ứng dụng, nó sẽ mất nhiều thời gian cho việc tải nội dung News Feed.

Tốc độ chậm có liên quan tới một vấn đề lưu trữ dữ liệu trong ứng dụng của Facebook. Trong hầu hết các ứng dụng iOS, mô hình dữ liệu được quản lý bởi "dữ liệu lõi," nhưng có một điều không hợp lý trong ứng dụng của Facebook dành cho iOS, đó là dữ liệu lõi ban đầu chỉ làm việc với vài chục đơn vị mã, nhưng con số này đã leo thang đến hàng trăm sau các bản cập nhật.

Từ đó, các kỹ sư đã phát triển một cách khác để lưu trữ dữ liệu mà cắt giảm đáng kể thời gian hoạt động bên trong ứng dụng. Kết quả, tác vụ tải nội dung trên News Feed nhanh hơn nhiều.

Mỗi giây trôi qua, trên thế giới có hàng chục triệu người sử dụng dịch vụ của các hãng công nghệ lớn, như Google, Yahoo, Microsoft, Facebook... Điều này đòi hỏi sức mạnh từ hàng ngàn máy chủ của các hãng này.

Chỉ tính riêng việc trả về kết quả tìm kiếm mỗi khi người dùng gõ từ khóa vào tìm kiếm, Google đã phải vận hành hàng loạt máy chủ đặt khắp thế giới, liên tục thực hiện những thuật toán tìm kiếm cũng như lùng sục khắp thế giới internet để có được một bức tranh toàn cảnh phục vụ người dùng một cách nhanh nhất. Ngoài thuật toán thì cách thức lưu trữ dữ liệu cũng ảnh hưởng vô cùng lớn tới tốc độ hoạt động của các hệ thống trên.

Theo Ngọc Phạm (Theo Mashable) (Khám phá)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu