Công bố nguyên nhân máy bay MH17 gặp nạn tại Ukraine

09/09/2014 3:20:29 CH

Hôm nay, Ủy ban An toàn Hà Lan sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malyasia bị rơi trên khu vực tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7.

Theo Itar-Tass, nhóm điều tra quốc tế về vụ tai nạn của MH17, trong đó có đại diện của Australia, Malaysia, Hà Lan, Mỹ, Nga và Ukraine, do Hà Lan dẫn đầu, sẽ công bố báo cáo vào lúc 8h, giờ GMT (vào 15h, giờ Việt Nam).

 
Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết, kết quả công bố sơ bộ căn cứ trên các nguồn tư liệu mà họ thu thập được, trong đó bao gồm hộp đen máy bay, dữ kiện các trạm radar, đài kiểm soát không lưu của Ukraine cũng như các hình ảnh vệ tinh và các hình ảnh hiện trường được nhiều bên cung cấp.

Theo Phát ngôn viên Ủy ban An toàn Hà Lan, bà Sara Vernooij, kết quả công bố ngày hôm nay 9/9 chỉ mang tính sơ bộ. Kết luận cuối cùng về chiếc máy bay MH17 sẽ được đưa ra trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm ngày 17/7/2014, ngày xảy ra tai nạn.

“Báo cáo sơ bộ và báo cáo cuối cùng luôn luôn có sự khác biệt nhất định”, bà Sara Vernooij nói, đồng thời nhấn mạnh rằng báo cáo sắp được công bố không chỉ ra thủ phạm đứng sau vụ việc là ai, nhưng sẽ làm sáng tỏ về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch khiến 298 hành khách thiệt mạng.

Hôm 7/9, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, máy bay hành khách mang số hiệu MH-17 bị bắn hạ bởi một tên lửa đất - đối - không, và điểm xuất phát của tên lửa bước đầu được xác định “từ khu vực do lực lượng ly khai miền Đông Ukraine kiểm soát”.

Theo Thủ tướng Malaysia, các báo cáo từ hiện trường vụ tai nạn của chiếc máy bay Boeing 777 bị bắn rơi ở khu vực Donetsk vào ngày 17/7, là "đủ hấp dẫn".
 
Máy bay hành khách Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia bị rơi hôm 17/7 ở miền Đông Ukraine. 298 hành khách có mặt trên chuyến bay, trong đó có 193 công dân của Hà Lan, tất cả đều thiệt mạng.
 
Các nguồn tin khác nhau đều khẳng định, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 bị một tên lửa bắn hạ.
 
Trong suốt thời gian qua, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine liên tục đổ lỗi cho nhau xung quanh sự cố trên.
 
Các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền Ukraine, thì Nga kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, công khai và nhanh chóng.
 
 
Theo T.Dương (Tiền Phong)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu