Nhiều học sinh Trung Quốc chết trong các khóa học quân sự

13/10/2014 6:11:50 CH

Sinh viên - học sinh Trung Quốc (TQ) chết vì bị bắt học quân sự là chuyện có thực. Đã xảy ra nhiều vụ như một học sinh nữ tự sát vì bị huấn luyện viên quân sự la mắng, một học sinh nam xỉu và chết trong buổi học quân sự và học sinh lớp 9 đánh lộn với các huấn luyện viên (HLV) khiến 40 học sinh và 2 người lớn bị thương ở tỉnh Hà Nam.

Hằng năm, hàng triệu sinh viên năm thứ nhất và học sinh TQ vừa lên trung học đều phải tham gia các khóa học quân sự ngắn ngày. Mục tiêu là để học sinh - sinh viên sẵn sàng chiến đấu, nâng cao tinh thần yêu nước, tinh thần tập thể và sẵn sàng bảo vệ quốc gia.

Nhưng năm nay, tình hình bắt đầu lộn xộn ở các quân trường, khi xảy ra những vụ việc chết người.

Môi trường đại học là "hang ổ phản cách mạng"

Phụ huynh, học sinh - sinh viên và giáo viên đặt dấu hỏi liệu các khóa học quân sự này có được thực hiện đầy đủ, thậm chí có cần phải học quân sự hay không?

"Điều họ làm tốt nhất là buộc đám trẻ chạy vòng vòng và tập diễu hành", theo giáo sư Zhang Ming của khoa chính trị trường đại học Nhân dân ở Bắc Kinh.

Ông Zhang không ủng hộ việc hủy học quân sự, nhưng ông nghĩ nó vô ích: "Ngày nay, bọn trẻ còn không được tập bắn súng nữa là".
 

Nữ sinh TQ cũng phải học quân sự.


Ông nói: năm 2007, Bộ Giáo dục-đào tạo TQ nêu một mục tiêu của chương trình học quân sự là "kiềm chế ý chí hoang dã" của học sinh. Ông nói trước đây đã có những vụ đánh nhau tại các khóa huấn luyện, nhất là các khóa dành cho sinh viên năm thứ nhất: "Học sinh càng lớn thì càng khó quản lý".

Việc học quân sự bắt đầu từ năm 1955, nhưng sau này được nhấn mạnh, sau vụ quân đội đàn áp người biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Chính quyền TQ đánh giá sinh viên đại học là "hang ổ bọn phản cách mạng", kể cả đại học Bắc Kinh và đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, nên sinh viên của các trường đại học ưu tú này phải trải qua một năm học quân sự trước khi được vào giảng đường.

Đường lối học quân sự bắt buộc này trùng thời điểm Tổng bí thư Đảng Cộng sản TQ Đặng Tiểu Bình phát động chương trình giáo dục yêu nước. Năm 2001, học quân sự là môn bắt buộc với tất cả sinh viên và học sinh.

Nhưng từ đó, xã hội và các giá trị xã hội TQ bắt đầu thay đổi nhiều, như sự phản đối học quân sự của giới học sinh và phụ huynh.

Giáo sư Stanley Rosen là một chuyên gia về TQ, cho rằng đã có sự không kết nối giữa các tiêu chuẩn nhà binh với chủ nghĩa vật chất nơi giới học sinh hiện đại. "Học sinh chỉ học chiếu lệ để không bị chấm điểm thấp mà thôi", ông nói.  

"HLV xoa ngực cháu tôi"

Người ủng hộ chuyện học quân sự thì nói đó là việc cần làm để rèn luyện ý chí của giới trẻ ngày nay. Vì chính sách một con của TQ, nhiều học sinh trung học và sinh viên đại học không có anh chị em, cùng thái độ cưng chiều con đã khiến giới trẻ trở thành "tiểu hoàng đế".

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự tại TQ ngày nay chủ yếu là thanh niên 18-20 tuổi, gốc nông dân và thất nghiệp. Cang Yiru, 18 tuổi, là sinh viên Viện công nghệ Bắc Kinh, lưu ý: nhiều HLV chỉ lớn hơn cô 1 tuổi và chỉ mới học xong trung học.

Những HLV quân sự khác hẳn về đẳng cấp giữa học sinh thành thị nên có thể dẫn đến thảm kịch, khi HLV vô kỷ luật thách thức những người trẻ không thể hoặc không muốn kiềm chế bản thân.

Hồi tháng 8, nữ sinh trung học Wang Jingwei ở tỉnh Liêu Ninh (đông bắc TQ) không thể đứng nghiêm suốt hàng giờ, khiến nữ HLV của em không hài lòng. Chú của em kể với giới truyền thông TQ:

"HLV dùng ngón tay xoa ngực cháu tôi, rồi xỉ vả cháu tôi, gọi cháu tôi là kẻ ích kỷ, vô ơn và dọa đuổi cháu tôi".

Khi bị gửi về nhà, Wang tự tử bằng cách nhảy từ cửa sổ tầng 6. Nhưng sở giáo dục tỉnh nói ban giám hiệu trường và HLV quân sự không có lỗi.

Việc phải học quân sự quá nặng cũng thử thách giới trẻ TQ đang lớn, chưa đủ sức khỏe để đáp ứng. Tân Hoa Xã từng đưa tin trong 2 tuần học quân sự ở đại học Bắc Kinh hồi năm 2011, gần 3.500 sinh viên phải đi khám sức khỏe 6.000 lần.

Ngày 25.8.2014, một học sinh lớp 6 ở Xian xỉu trong lúc tập luyện, rồi được tuyên bố đã chết trên đường đến bệnh viện. Ngày hôm sau tại Vũ Hán, 5 học sinh lớp 6 xỉu trong 20 phút đầu của buổi tập dưới thời tiết oi bức.

Kinh khủng hơn, một trận đánh nhau đã xảy ra tại tỉnh Hà Nam, giữa một nhóm học sinh lớp 9 với các HLV, hậu quả là 40 học sinh, một giáo viên và một HLV bị thương.

Báo Tin tức Bắc Kinh nêu HLV say rượu, đánh học sinh để trả đũa việc ông ta bị đánh lén. Các học sinh phản đối thông báo chính thức vốn không nêu thẳng chuyện HLV say rượu.

Như vậy, chuyện sinh viên - học sinh Trung Quốc (TQ) chết vì bị bắt học quân sự là có thật. Nhưng dù có những vụ việc gây tranh cãi, sẽ không có chuyện bãi bỏ việc học quân sự bắt buộc. Người phát ngôn Yang Yujun của Bộ Quốc phòng TQ tái khẳng định tầm quan trọng của việc học này, sau vụ đánh nhau ở Hà Nam.

Ông nói: "Chúng tôi ghi nhận vài vụ việc gần đây liên quan chuyện học quân sự và quân đội đã có những biện pháp thích đáng để nâng chất lượng huấn luyện".
 
Theo Trần Trí (Một Thế Giới)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu