Có trời mới biết ai là người đang vi phạm ngừng bắn ở Ukraine!

06/10/2014 12:54:52 CH

Cùng đưa tin về một vụ pháo kích ở Donetsk nhưng RIA của Nga giải thích một đằng còn Reuters của Anh đưa tin một nẻo.

Theo RIA Novosti, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Vladimir Polevoy hôm qua nói trong một cuộc họp báo: “Các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm bởi các băng đảng không kiểm soát được”.
 

Một binh sỹ Ukraine trên xe bọc thép tại thị trấn Dabaltseve miền Đông Ukraine ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Trước đó, cả hai bên xung đột ở Ukraine cũng như các nhà quan sát quốc tế đều lưu ý rằng thỏa thuận ngừng bắn cần phải được tôn trọng ở Donbass. Tuy nhiên, cả phe ly khai và lực lượng an ninh Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau trong các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Alexander Zakharchenko cho biết lực lượng thi hành pháp luật của tiếp tục bắn phá Donetsk và do đó chứng minh sự bất phục tùng của nó với chính quyền trung ương ở Kiev. Ông nói: “Chính phủ Ukraine không kiểm soát được các đơn vị của họ”.

Trong khi đó, theo Reuters, quân đội Ukraine cáo buộc quân ly khai đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi tấn công vào một số khu vực ở miền Đông như sân bay Donetsk.

Reuters cũng dẫn lời ông Volodymyr Polyovy (có lẽ cũng chính là ông Polevoy theo cách viết của RIA) nói trong cuộc họp báo ở Kiev rằng: “Những kẻ khủng bố đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn”.

Như vậy, miền Đông Ukraine có nguy cơ bùng phát một đợt xung đột quân sự nữa sau gần 1 tháng tương đối yên tĩnh nhờ thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm 5/9. Trong suốt quá trình khủng hoảng ở Ukraine, ngoài các diễn biến chiến sự trên thực địa thì trên mặt báo chí phương Tây và Nga cũng diễn ra một cuộc chiến tuyên truyền.

Trong khi phương Tây luôn tố cáo Nga hậu thuẫn phe ly khai thì Nga đáp trả bằng những bài tố cáo NATO dính lứu vào tình hình Ukraine. Cuộc chiến tuyên truyền lại một lần nữa lại được thấy rõ qua bản tin của RIA và Reuters. Cùng đưa tin về một sự kiện những mỗi bên đã có lý giải khác nhau. Trong sự nhiễu loạn thông tin này, có lẽ chỉ những người trong cuộc mới biết đâu là sự thực.
 
 
Theo Trần Vũ (Nguoiduatin.vn)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu