Lật thuyền chở 700 người ở Địa Trung Hải

06/08/2015 4:15:23 CH

Con tàu chở hàng trăm người tị nạn tìm cách vượt biển để tới châu Âu bị lật ngoài khơi Libya hôm 5-8, khiến đây trở thành một trong những thảm họa di cư tồi tệ nhất ở Địa Trung Hải trong năm nay.

Nhiều nguồn tin cho biết có tới 700 người đi trên con tàu quá tải lúc gặp nạn. Con tàu chạy vào vùng thời tiết xấu cách bờ biển Libya khoảng 25 km và phát tín hiệu khẩn cấp.

Khi lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cắt cử tàu và máy bay trực thăng đến hiện trường, con tàu đã bị lật nghiêng và những người đi trên tàu đang dạt hẳn sang một bên để chờ người tới cứu.
 

Cho đến nay vẫn chưa rõ số người chính xác trên con tàu gặp nạn. Ảnh: BBC

Những báo cáo ban đầu cho biết tầm 600 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, sau đó lực lượng bảo vệ bờ biển Ý và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) thông báo cứu sống khoảng 400 người và trục vớt được 25 thi thể.

Cho đến nay vẫn chưa rõ số người chính xác trên con tàu gặp nạn. Một chỉ huy hải quân Ireland nói với đài RTE rằng “nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng tôi là chứng kiến con tàu bị lật úp trước mắt chúng ta”. Hoạt động cứu nạn, cứu hộ đang được tiến hành sau khi có thêm 7 tàu tăng cường.
 

Lực hải quân Ireland tiếp tục công tác cứu hộ. Ảnh: BELFAST TELEGRAPH

Những di dân sống sót được đưa lên tàu cứu hộ hôm 5-8. Ảnh: REUTERS


Trước đó, hồi tháng 4, 800 người chết trong vụ chìm tàu ngoài khơi Libya và chỉ có 28 người sống sót. Chính quyền Ý bắt giữ 2 nghi phạm buôn người gồm thuyền trưởng người Tunisia và một thành viên nhóm buôn người.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), có gần 2.000 người tị nạn bỏ mạng trong năm nay sau những hành trình đầy hiểm nguy vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu, cao hơn cùng kỳ năm ngoái (với 1.607 người trong 7 tháng đầu năm 2014). Năm 2014, số người chết trong các tai nạn trên biển Địa Trung Hải là 3.279 người, cao nhất từ trước đến nay.

188.000 người đã được cứu thoát. Trong năm 2014, số người di cư chết là 3.279. Những người di cư cố gắng tìm mọi cách để chạy trốn chiến tranh, đói nghèo, khủng bố và mong có thể có được cuộc sống tốt hơn.
 
 
Theo H.Bình (Nld.com.vn)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu