Trưa nay, các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ sẽ bị tuyên án

07/08/2014 9:51:55 SA

(Thoisu24h) - Dự kiến 10h30 trưa nay, 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ còn sống sót sẽ phải chịu một bản án do Liên Hiệp Quốc đưa ra tại Campuchia về tội diệt chủng.

Theo tin tức từ Japan Times, đây là lần đầu tiên các cựu lãnh đạo chế độ diệt chủng Pol Pot bị xét xử tại một tòa án. Các công tố viên đang yêu cầu bỏ tù 2 cựu lãnh đạo cao cấp nhất còn sống sót của chế độ Khmer Đỏ là Nuon Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi. Cả hai thủ lĩnh phải chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 2 triệu người từ năm 1975-1979.  

Trưa nay, các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ sẽ bị tuyên án - Ảnh 1

Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng, trước đây là nhà tù Khmer Đỏ khét tiếng nhất, tại Phnom Penh.

Có khoảng 900 người Campuchia được tham dự phiên tòa ở ngoại ô Phnom Penh và phán quyết dự kiến được công bố ​​vào tầm 10h30.

Bản án cũng sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình và đài phát thanh ở Campuchia. Thực tế, đất nước này hiện tại vẫn còn bị ám ảnh bởi một chế độ đã xóa sổ gần 1/4 dân số do chết đói, làm việc quá sức hoặc bị hành hình.

Yim Sovann, 54 tuổi, là một trong 2 triệu người Campuchia bị trục xuất khỏi thủ đô để đi vào các trại lao động vào năm 1975 - một trong những người bị cưỡng bức nhiều nhất trong lịch sử hiện đại.

Giống như nhiều người sống sót khác trong kỉ nguyên "Cánh đồng chết", cô bị mất nhiều thành viên trong gia đình bao gồm bố, một cựu điệp viên bí mật và em gái do binh sĩ cáo buộc ăn cắp một nắm gạo. Sovann nói rằng cô sẽ tham dự phiên tòa hôm nay.

"Tôi không muốn trả thù. Nhưng tôi cầu xin họ trả lời những người liên quan khác rằng họ đã ra những lệnh gì, ai là người đứng đằng sau các vụ giết người đó”, cô nói.

Những câu hỏi này có thể sẽ không bao giờ có đáp án - cả hai bị cáo đã khẳng định họ không biết gì về những tội ác dưới sự cai trị của chế độ, mặc dù trong tháng 10 năm ngoái, Nuon Chea bày tỏ "sự hối hận sâu sắc nhất" của mình đối với những người đã phải chịu đựng.

"Bản án sẽ không thể chữa lành vết thương của nạn nhân, nhưng có thể xoa dịu nỗi đau của họ”, Công tố viên Chea Leang nói với AFP. Ngoài ra, nhiều nhà quan sát và các nạn nhân lo lắng rằng các lãnh đạo Khmer Đỏ không còn sống sót hoặc không đủ khỏe mạnh để chịu đựng những hình phạt đích đáng.

Ví dụ như, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ieng Sary qua đời ở tuổi 87 vào năm ngoái khi đang trong quá trình xét xử. Vợ ông, bà Ieng Thirith, được thả năm 2012 do điều kiện sức khỏe kém.

Tuần trước, Nuon Chea và Khieu Samphan đã bắt đầu phiên tòa vào thứ Hai về tội diệt chủng bao gồm cả tội cưỡng ép hôn nhân, hiếp dâm người Việt Nam và người Hồi giáo.

Vụ án phức tạp này được chia thành nhiều phiên tòa nhỏ trong năm 2011 vì lý do bị cáo tuổi cao và có quá nhiều lời cáo buộc.

Được dẫn dắt bởi người anh cả Pol Pot, chế độ Khmer Đỏ đã chấm dứt vào năm 1998, tuy nhiên, chế độ này thực tế đã ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết tất cả các gia đình ở Campuchia.

Năm 2010, trong phiên tòa đầu tiên, tòa án đã kết án cựu giám đốc nhà tù Kaing Guek Eav, hay còn gọi là Duch, 30 năm tù vì tội giám sát 15.000 cái chết.

Theo Người Đưa Tin

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu