Xung đột Gaza: Nhà Trắng “dập lửa”, Lầu Năm Góc “đổ thêm dầu”

15/08/2014 10:58:18 SA

(Thoisu24h) - Israel thỏa thuận hợp đồng cung cấp vũ khí với Lầu Năm Góc mà không có sự chấp thuận của Nhà Trắng hay Bộ Ngoại giao Mỹ, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 14-8.

Ngày 20-7, Bộ Quốc phòng Israel yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp hàng loạt vũ khí quân sự, bao gồm đạn súng cối 120 mm, đạn chiếu sáng 40 mm và 3 triệu USD trị giá đạn xe tăng. Đề nghị được Lầu Năm Góc phê duyệt nhưng không thông qua sự chấp thuận của Tổng thống Barack Obama.

Hơn một tuần sau, ngày 30-7, quân đội Israel pháo kích vào một ngôi trường của Liên Hiệp Quốc ở Jabaliya, gây bất bình dư luận quốc tế. Các nhà ngoại giao Mỹ khi ấy tức giận vì vũ khí chuyển giao cho Israel không tham thảo ý kiến của họ. Một quan chức nói với WSJ: “Chúng tôi đã bị cho ra rìa”.

Sau đó, Nhà Trắng chặn yêu cầu chuyển giao tên lửa Hellfire thông qua các kênh quân sự và thắt chặt kiểm soát các lô hàng vũ khí cung cấp cho Israel. Quan hệ giữa Nhà Trắng với nội các Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên, nhờ vào uy tín mạnh mẽ trong Quốc hội Mỹ, Tel Aviv tiếp tục được thông qua dự luật tài trợ 225 triệu USD cho việc bổ sung hệ thống tên lửa đánh chặn Vòm Sắt ngày 2-8. Thượng nghị sĩ John McCain cho biết: “Chúng tôi đồng tình với Israel. Nếu không có Vòm Sắt, họ không thể tự bảo vệ mình”.

 

Quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có vẻ không tốt đẹp như mọi người lầm tưởng. Ảnh: Reuters
Quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có vẻ không tốt đẹp như mọi người lầm tưởng. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảm thấy khó chịu khi một số bản dự thảo thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza gửi tới Israel bị rò rỉ. Ngày 25-7, trợ lý Ngoại trưởng John Kerry gửi một dự thảo ngừng bắn bí mật cho văn phòng Thủ tướng Netanyahu nhưng không được phản hồi. Không những vậy, bản dự thảo còn bị báo chí soi được.

Điều này khiến Washington nhận ra Tel Aviv đã vi phạm giao thức ngoại giao và đang cố gắng trì hoãn nỗ lực kéo Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vào vòng hòa giải với phong trào Hamas của Ngoại trưởng Kerry.

Chính quyền Tổng thống Obama còn nhiều lần bày tỏ lo ngại về thương vong phía dân thường Palestine, song song với việc xem xét lại công tác hỗ trợ an ninh cho Israel nhưng Thủ tướng Netanyahu dường như không mấy lo lắng vì được Quốc hội Mỹ ủng hộ mạnh mẽ.

Tính đến ngày 14-8, 1.962 người Palestine và 67 người Israel đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài từ tháng 8, giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.


Theo NLD

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu