Mỹ - Trung sắp có thỏa thuận tránh đối đầu quân sự

12/11/2014 7:11:10 CH

Washington và Bắc Kinh hôm nay sẽ công bố các thỏa thuận quân sự nhằm làm giảm nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc.


10804936-713073408778910-14516-3248-7501

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi lễ đón chào ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hồ Nhạn Thê ở Bắc Kinh hôm 11/10. Ảnh: Reuters.

Một trong số các thỏa thuận sẽ được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố trong hôm nay, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho hay. Thỏa thuận trên đem đến cơ chế thông báo lẫn nhau về những hoạt động của nước còn lại, trong đó bao gồm cả các cuộc tập trận quân sự.

Washington và Bắc Kinh còn thiết lập những quy tắc ứng xử trong trường hợp xảy ra chạm trán trên biển cũng như trên không, nhóm quan chức am hiểu các cuộc đàm phán cho biết thêm. Ông Obama dự kiến cũng đạt được một thỏa thuận về biến đổi khí hậu với ông Tập, báo viết.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Gián điệp mạng và tranh chấp trên biển sẽ nằm trong những vấn đề được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp giữa hai lãnh đạo, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes từng cho biết. Một quan chức cấp cao Mỹ hôm qua còn cho hay Washington sẽ "rất rõ ràng" với Bắc Kinh nếu Trung Quốc vượt ra ngoài giới hạn tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng và các vấn đề khác.

Tổng thống Mỹ vừa tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Bắc Kinh và sẽ có các cuộc đối thoại song phương với ông Tập trong hôm nay.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm bất đồng trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ đang gia tăng. Washington đang cố mở rộng lợi ích của Mỹ ở châu Á còn Bắc Kinh lại muốn chứng minh ảnh hưởng trong khu vực, bao gồm theo đuổi những yêu sách hàng hải.

Quân đội Mỹ và Trung Quốc từng nhiều lần suýt xảy ra va chạm cả trên không cũng như trên biển. Lầu Năm Góc tố cáo chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc hôm 19/8 nhào lộn trước mũi máy bay trinh thám chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ ở khoảng cách "rất gần", ở không phận quốc tế trên Biển Đông.

Tháng 12/2013, tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường USS Cowpens của Mỹ cũng phải chủ động tránh đâm vào một tàu chiến hỗ trợ cho Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc trên Biển Đông. Lầu Năm Góc cho rằng tàu của hải quân Mỹ bị quấy rối có chủ ý.

Như Tâm
Theo VNE

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu