Mỹ điều “sát thủ” săn ngầm tới Thái Bình Dương giữa căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên

30/09/2017 4:32:18 CH

Hải quân Mỹ vừa điều hai máy bay săn ngầm đa năng P-8A Poseidon tới căn cứ thuỷ quân lục chiến ở Hawaii để tham gia tuần tra cùng đội bay VP-4 giữa lúc căng thẳng gia tăng ở phía Đông Thái Bình Dương.

Theo Sputnik, hai máy bay đang trên đường đến Oahu, nơi đội tuần tra Patrol VP-4 đang triển khai nhiệm vụ.

"Biên đội hai máy bay trinh sát P-8A Poseidon sẽ tới Hawaii trong tuần này. Đây là lần đầu tiên phi cơ P-8A được triển khai tới căn cứ trên đảo Oahu để làm nhiệm vụ tuần tra, thám biển", Stars and Stripes dẫn thông cáo của hải quân Mỹ hôm 28/9.

Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Dù được gọi là máy bay trinh sát, nhiệm vụ chính của P-8A Poseidon là săn tìm tàu mặt nước và tàu ngầm đối phương.

Tiêu điểm - Mỹ điều “sát thủ” săn ngầm tới Thái Bình Dương giữa căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay săn ngầm của Mỹ đến Triều Tiên để tuần tra. 

Máy bay Poseidon về cơ bản là phiên bản quân sự của máy bay chở khách Boeing 737. “Máy bay có khả năng mang theo 5 tên lửa, bom chìm hoặc ngư lôi ở giá trong thân và 6 tên lửa dưới cánh”, tờ National Interest cho hay.  

Hệ thống cảm biến tân tiến của Poseidons thậm chí có thể được sử dụng để gây nhiễu hoặc nền tảng để thực hiện các cuộc tấn công mạng. Máy bay có cảm biến âm học và cảm biến hydrocarbon có thể ngửi thấy nhiên liệu tàu ngầm theo đúng nghĩa đen.

Dù vậy, máy bay Poseidon thiếu hệ thống dò từ trường bất thường, cách phát hiện tàu ngầm khi đang bay ở độ cao thấp.

Hải quân Mỹ cho biết mẫu P-8A có thể hoạt động cùng máy bay không người lái và lấy dữ liệu từ hệ thống MAD của nó.

Báo cáo hồi đầu tháng Tám cho thấy Triều Tiên đang đẩy mạnh chương trình tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm. Sự xuất hiện của biên đội Poseidon tại Hawaii được nhiều chuyên gia coi là bước gia tăng căng thẳng với Triều Tiên.

V.T.H

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu