Mỹ lên án Iran treo cổ nạn nhân cưỡng hiếp

26/10/2014 9:03:00 CH

Mỹ hôm qua lên án Iran hành hình một phụ nữ bị kết tội giết người, các nhóm nhân quyền cho rằng hành vi của cô là tự vệ nhằm chống lại kẻ cưỡng hiếp mình.

635498515565295745-EPA-IRAN-JUSTICE-EXEC

Reyhaned Jabbari trong phiên toà xét xử năm 2008. Ảnh: EPA

Reyhaned Jabbari, 26 tuổi, bị kết án tử hình vì giết chết Morteza Abdolali Sarbandi, cựu nhân viên Bộ Tình báo và An ninh Iran, sau khi bị ông này tấn công tình dục vào năm 2007. Jabbari bị treo cổ vào rạng sáng ngày hôm qua tại Tehran.

"Có những mối lo ngại sâu sắc về sự công bằng của việc xét xử và các chi tiết trong vụ việc này, bao gồm cả việc nữ phạm nhân được cho là đã nhận tội vì bị cưỡng ép bằng biện pháp hà khắc", AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Jen Psaki, hôm qua cho biết trong một tuyên bố.

"Chính quyền Iran thực hiện bản án này bất chấp lời kêu gọi từ các nhà hoạt động nhân quyền và phản đối kịch liệt của quốc tế", bà nói thêm.

Phán quyết của tòa án Iran vào năm 2009 cho rằng việc Jabbari mua một con dao hai ngày trước khi vụ tấn công xảy ra để phòng vệ chứng tỏ cô có âm mưu giết người.

Liên Hợp Quốc, Tổ chức Ân xá quốc tế, và các nhóm nhân quyền khác trước đó kêu gọi Iran ngưng thực hiện việc hành hình sau khi Tòa án tối cao nước này giữ nguyên phán quyết. Theo Liên Hợp Quốc, Iran đã xử tử khoảng 250 người trong năm nay.

Phương Vũ
Theo VNE

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu