Ngoại trưởng Mỹ: 'Tổng thống Trump mong đợi chuyến thăm Trung Quốc'

30/09/2017 4:28:46 CH

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Trump cùng đội ngũ của ông rất mong chờ chuyến thăm Trung Quốc sắp tới.


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trước cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay có các cuộc thảo luận với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, AFP đưa tin.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Tillerson diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh có dấu hiệu được cải thiện sau nhiều tháng căng thẳng vì bất đồng liên quan đến các biện pháp nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "đã phát triển một mối quan hệ làm việc thường xuyên và chặt chẽ", ông Tillerson nói với ông Vương.

"Tôi biết Tổng thống Trump cũng như tất cả thành viên trong đội ngũ của ông ấy đều mong đợi chuyến thăm sắp tới", Ngoại trưởng Mỹ cho hay. Ông Trump dự kiến thăm Trung Quốc vào tháng 11.

Đáp lại, ông Vương khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Trump có ý nghĩa "vô cùng quan trọng" đối với mối quan hệ song phương. "Chúng ta hãy tập trung vào việc hợp tác và thu hẹp khác biệt trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi nhằm đưa quan hệ Trung Quốc - Mỹ đi đúng hướng", ông Vương nhấn mạnh.

"Quan hệ Trung Quốc - Mỹ nhìn chung đang có một động lực tích cực và đứng trước cơ hội quan trọng để đưa nó phát triển hơn nữa", Ngoại trưởng Vương nói với người đồng cấp Mỹ tại một cuộc gặp khác.

Cả hai ông không đề cập tới Triều Tiên trong các phát biểu công khai, song chủ đề này được dự đoán sẽ bao trùm chương trình nghị sự.

Mỹ đánh giá Trung Quốc có vai trò then chốt nhằm đẩy lùi đối đầu quân sự với Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng đang có những bước tiến nhanh chóng tới mục tiêu phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Mỹ. 

Bắc Kinh tuyên bố sẽ tuân thủ nghiêm và toàn diện các nghị quyết của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng. Bộ Thương mại nước này hôm 28/9 thông báo các công ty Triều Tiên tại Trung Quốc sẽ bị đóng cửa vào tháng 1/2018, theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới nhất cần thời gian trước khi bắt đầu có tác dụng, báo China Daily cảnh báo trong bài xã luận đăng hôm qua.

Vũ Hoàng
Theo VNE

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu