'Người gác cổng Internet' Trung Quốc bị cáo buộc tham nhũng

30/07/2018 11:53:00 CH

Lỗ Vĩ, cựu quan chức phụ trách an ninh mạng Trung Quốc, bị các công tố viên cáo buộc từng nhận số tiền hối lộ khổng lồ.


Cựu lãnh đạo Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc Lỗ Vĩ. Ảnh: Reuters.

Cựu lãnh đạo Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc Lỗ Vĩ. Ảnh: Reuters.

Các công tố viên tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, đã đệ trình lên tòa án nhân dân thành phố bản cáo trạng của Lỗ Vĩ, cựu lãnh đạo Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC), Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hôm nay thông báo. Ngày xét xử cựu quan chức 58 tuổi này vẫn chưa được công bố, theo SCMP.

Lỗ bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để kiếm lời và tiếp nhận bất hợp pháp "khối tài sản khổng lồ". Theo tuyên bố của Viện Kiểm sát, các cáo buộc liên quan đến những tội danh ông phạm phải khi làm việc tại hãng thông tấn Xinhua, thành ủy Bắc Kinh, CAC và ban tuyên truyền trung ương đảng.

Ủy ban chống tham nhũng cho rằng ông Lỗ đã cố tìm cách thăng chức, đưa ra các cáo buộc sai lệch, nặc danh nhằm chống lại đối thủ, lừa dối ban lãnh đạo đảng. Cơ quan còn lên án tính cách của ông này, tiết lộ ông không trung thành, đổi quyền lấy tình dục và thiếu tự chủ.

Lỗ bị cách chức đột ngột khỏi vị trí lãnh đạo cơ quan quản lý mạng vào tháng 6/2016, chỉ còn giữ chức vụ phó ban tuyên truyền trung ương đảng. Động thái này thu hút sự chú ý đến vận mệnh chính trị của Lỗ vào thời điểm đó.

Lỗ chính thức bị điều tra vào tháng 11/2017, trở thành "con hổ" đầu tiên bị nhắm tới trong nhiệm kỳ thứ hai của Chủ tịch Tập Cận Bình, người mở chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" nhằm chống vấn nạn tham nhũng của các quan chức cấp cao. Cựu quan chức bị khai trừ khỏi đảng hồi tháng hai.

Trong suốt nhiệm kỳ, Lỗ là nhân vật gây tranh cãi trong và ngoài nước với chính sách kiểm duyệt mạng vô cùng gắt gao. Người này được mệnh danh là "người gác cổng Internet" của Trung Quốc, được giám đốc điều hành các công ty công nghệ lớn nhất thế giới săn đón. 

Cựu quan chức từng gây chú ý tại Mỹ năm 2014 khi tới thăm trụ sở Facebook và ngồi vào ghế của giám đốc Mark Zuckerberg. Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, Lỗ từng lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time năm 2015.

Ánh Ngọc
Theo VNE

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu