Sinh viên Hong Kong đòi tới Bắc Kinh biểu tình

04/11/2014 6:04:49 CH

Sinh viên Hong Kong dự định sẽ biểu tình ở Bắc Kinh nhân dịp Trung Quốc tổ chức hội nghị APEC vào tuần tới.

Ngày 4/11, lãnh đạo phong trào biểu tình Hong Kong đã quyết định sẽ cùng nhau kéo tới thủ đô Bắc Kinh để tổ chức biểu tình vào tuần tới khi Trung Quốc tổ chức một sự kiện quốc tế quan trọng.

Sinh viên Hong Kong đòi tới Bắc Kinh biểu tình - 1

Sinh viên Hong Kong tại khu trại biểu tình

Các thành viên Liên đoàn Sinh viên Hong Kong tuyên bố sẽ tìm cách biểu tình tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở Bắc Kinh vào tuần tới như một biện pháp để thu hút sự chú ý của dư luân đối với đòi hỏi tổ chức bầu cử tự do ở Hong Kong do phong trào biểu tình đưa ra.

Một nguồn tin thân cận với phong trào biểu tình cho biết ngày giờ và số lượng chính xác sinh viên tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Trung Quốc vẫn chưa được quyết định.

Hội nghị APEC sắp diễn ra ở Bắc Kinh sẽ do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì, với sự tham gia của nguyên thủ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hội nghị này sẽ khai mạc vào ngày 10/11 tới đây.

Tuy nhiên, việc sinh viên Hong Kong có được phép vào đại lục để tham gia cuộc biểu tình hay không vẫn chưa được quyết định. Mặc dù người dân Hong Kong có thể tự do tới đại lục bằng một loại giấy thông hành đặc biệt do nhà chức trách đại lục cấp, song lực lượng biên phòng Trung Quốc hoàn toàn có thể ngăn chặn họ vào đại lục.

Sinh viên Hong Kong đòi tới Bắc Kinh biểu tình - 2

Cảnh sát Bắc Kinh tăng cường an ninh trước thềm hội nghị APEC

Hội nghị APEC lần này là hội nghị quốc tế lớn đầu tiên được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền. Lần cuối cùng Trung Quốc tổ chức hội nghị APEC là cách đây 13 năm.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc cho biết các quan chức nước này cho rằng việc thảo luận vấn đề biểu tình Hong Kong tại hội nghị APEC lần này là “không phù hợp”, vì đây là một diễn đàn chủ yếu về thương mại.

Nguồn tin này khẳng định rằng cuộc biểu tình hiện nay ở Hong Kong là “vấn đề nội bộ của Trung Quốc” và không cần đem ra thảo luận tại một sự kiện quốc tế.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ) (Khám phá)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu