Tập Cận Bình kêu gọi các ý tưởng mới thúc đẩy quan hệ Việt - Trung

08/04/2015 8:55:04 CH

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hai nước quản lý bất đồng, đồng thời có những ý tưởng mới để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.


President Xi Jinping (right), who is also the Chinese Communist Party's general secretary, attends a signing ceremony with Nguyen Phu Trong, general secretary of Vietnam's Communist Party, after their talks in Beijing on Tuesday. Photo: Xinhua

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự buổi lễ ký kết các thỏa thuận song phương sau khi kết thúc hội đàm hôm qua. Ảnh: Xinhua.

Trong cuộc hội đàm hôm qua, hai nhà lãnh đạo nhất trí đôi bên cần kiểm soát bất đồng trên Biển Đông để duy trì hòa bình và ổn định, SCMP đưa tin.

Ông Tập đề nghị hai đảng và hai nước tăng hợp tác lẫn nhau ở cấp cao để tìm những cách tiếp cận mới cho các vấn đề, đưa ra các ý tưởng mới để thúc đẩy mối quan hệ song phương bền vững, hãng thông tấn Xinhua cho biết. Ông Tập cũng nêu lên sự cần thiết đối với hai phía trong việc "chung tay quản lý và kiểm soát bất đồng trên biển, duy trì hình ảnh lớn hơn về các mối quan hệ, hòa bình và ổn định" trên Biển Đông.

Xinhua có bài xã luận trong đó cho rằng chuyến thăm cho thấy cả hai bên "trân trọng mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài" giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo hôm qua nhất trí rằng một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước hiện chưa đi vào thực chất với trở ngại lớn nhất là sự tin cậy chính trị chưa cao, chủ yếu là do bất đồng trong cách ứng xử, giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác hữu nghị, xử lý bất đồng, tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để hợp tác, phát triển vì lợi ích song phương, khu vực và quốc tế.

"Những điều đạt được tại cuộc gặp khá tích cực trong việc cải thiện quan hệ Việt - Trung", bà Lin Juo-yu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Tamkang, Đài Loan, nói, đồng thời cho rằng sẽ cần thời gian để hai bên tích lũy niềm tin trước khi giải quyết thực sự những bất đồng trên Biển Đông.

Lễ đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Như Tâm (Video: VTV)
Theo VNE

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu