Tướng Indonesia: IS đang đe dọa các nước ASEAN

01/11/2014 2:19:31 CH

Tư lệnh quân đội Indonesia kêu gọi các quốc gia ASEAN quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ IS.

Ngày 31/10, Tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Moeldoko đã tuyên bố rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là “căn bệnh ung thư”, là “ý tưởng tồi tệ nhất trong lịch sử, đồng thời kêu gọi cồng đồng quốc tế và khu vực quyết tâm hơn trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa này.

Tướng Indonesia: IS đang đe dọa các nước ASEAN - 1

Tướng Moeldoko, Tư lệnh quân đội Indonesia

Tướng Moeldoko khẳng định: “IS không phải là Hồi giáo. Tôi là một tín đồ Hồi giáo, nhưng tôi có thể nói rằng IS không đại diện cho đạo Hồi mà tôi biết. Với tôi, không có cơ hội cho IS phát triển ở Indonesia”.

Đồng thời, vị tướng này cũng cảnh báo: “Có nhiều công dân từ các nước như Singapore, Malaysia, Indonesia và Úc đã tới Syria và Iraq để gia nhập IS. Chúng ta cần thống nhất nhận thức giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN để đối phó với mối hiểm họa này, đặc biệt là các chiến binh trở về nước”.

Tướng Moeldoko nói rằng trong hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ diễn ra ở Malaysia vào năm tới, ông sẽ đề xuất tổ chức một cuộc gặp giữa các lãnh đạo quốc phòng để bàn về chiến lược tốt nhất của khu vực nhằm đối phó với IS ở Đông Nam Á.

Khu vực Đông Nam Á có nhiều quốc gia mà người Hồi giáo chiếm đa số, trong đó có Indonesia, nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới. Những cộng đồng Hồi giáo này là mảnh đất màu mỡ để IS truyền bá tư tưởng của chúng và thực hiện các chiến dịch tuyên truyền, tuyển mộ qua mạng.

Tướng Indonesia: IS đang đe dọa các nước ASEAN - 2

Phiến quân IS đang là mối hiểm họa với nhiều quốc gia trên thế giới

Chính phủ Indonesia cho biết khoảng 60 công dân nước này đã vượt biên tới Trung Đông để tham gia IS, trong đó ít nhất 5 người đã chết. Hồi đầu tháng 10, một công dân Indonesia đã thực hiện vụ đánh bom cảm tử ở Iraq.

Ngoài ra, ít nhất một công dân Malaysia cũng đã thực hiện vụ đánh bom tự sát nhân danh IS ở Iraq. Trong khi đó, phiến quân Abu Sayaf ở Philippines đã tuyên bố ủng hộ khủng bố IS.

Hồi tháng 8, chính phủ Indonesia đã chính thức cấm việc dạy các giáo lý của Nhà nước Hồi giáo trên toàn lãnh thổ nước này.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ Indonesia và các quốc gia trong khu vực đối với cuộc chiến chống IS đang diễn ra. Hồi đầu tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thăm Indonesia và nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống IS là ưu tiên hàng đầu của ông trong chuyến thăm này.

Theo Trí Dũng (Theo Thediplomat) (Khám phá)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu