Bệnh còi xương do thiếu VITAMIN D

02/10/2013 11:48:01 SA

Theo thống kê của Viện sức khỏe trẻ em, tỷ lệ bệnh còi xương chiếm khoảng 34-35% ở trẻ dưới 3 tuổi, gặp nhiều ở các tỉnh phía Bắc hơn phía Nam. Còi xương là một bệnh ở trẻ nhỏ, làm cho xương mềm xốp, đồng thời làm biến dạng xương. Vì vậy phòng chống bệnh còi xương là một vấn đề ưu tiên của sức khỏe cộng đồng.

Cách nhận biết

 

Bệnh còi xương ở trẻ em

Bệnh còi xương biểu hiện tùy theo tuổi và tùy theo thời kỳ của bệnh. Có khi xuất hiện rất sớm vài tuần sau sinh hoặc có thể muộn hơn, thường gặp ở những trẻ từ 6-18 tháng. Ngoài nguyên nhân thiếu ánh nắng còn do thiếu chăm sóc nuôi dưỡng nên bệnh thường kết hợp với suy dinh dưỡng.

-  Biểu hiện sớm của bệnh còi xương liên quan đến hạ canxi máu: Trẻ thường hay quấy khóc về đêm, đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, răng sậm màu, mất bóng, dễ gãy, sốt cao co giật, co thắt các cơ thanh quản có thể nguy hiểm nếu không cấp cứu kịp thời.

- Biến dạng xương ở lồng ngực, chi và cột sống thường gặp ở giai đoạn tiến triển của bệnh. Lồng ngực bị lõm hai bên, xương ức nhô ra phía trước khi nằm nghiêng. Cột sống bị gù vẹo do nằm võng hoặc do người lớn bồng ẩm. Xương chi dưới dễ bị biến dạng, cong hình chữ O hoặc X, chi trên cong hình cán giá.

-  Ngoài ra, ở thể nặng của bệnh làm trẻ chậm phát  triển về vận động (chậm biết ngồi, đứng đi…) dễ bị bệnh viêm nhiễm hô hấp kèm theo dễ dẫn đến tử vong.

 

Các biện pháp khắc phục

 

Chúng ta cần phòng bệnh còi xương cho trẻ, ngay từ trong bụng mẹ, khi có thai cần ăn uống đầy đủ, bổ sung canxi nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhất là mùa đông để tạo nhiều vitamin D.

Thường xuyên tắm nắng sớm ngay tuần lễ đầu sau sinh, nhất là mùa đông, theo BS. Trần Thị Nga – Viện Nhi, tắm nắng vào buổi sáng, mỗi  lần chỉ từ 5-10 phút và chỉ để hở hai cẳng chân của trẻ tiếp xúc với ánh sáng sau đó vuốt ve, xoa bóp cho trẻ.

Nếu không tắm nắng thường xuyên, nên cho trẻ uống vitamin D để phòng bệnh, khuyến cáo chỉ nên uống 400 đơn vị vitamin D/ngày từ ngày thứ 7 sau sinh cho đến tuổi biết đi.

 Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin D cho trẻ, để việc hấp thu canxi tốt hơn, theo điều tra của WHO thì nhu cầu canxi ở người Việt Nam khoảng 350mg/ngày.

 

 

Sản phẩm SIRO CALCI - DavinFrance - Bổ sung Vitamin D và canxi cho trẻ đồng thời phòng bệnh còi xương hiệu quả.

 

Sản phẩm SIRO CALCI-DavinFrance của hãng dược DAVINCI FRANCE đáp ứng được nhu cầu bổ sung vitamin D và canxi cho con của  bạn. Dạng siro với vị ngọt dễ uống, mỗi 5ml CALCI-DavinFrance có 150mg Calcium nguyên tố, 200 đơn vị vitamin D3 cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như magnesium, kẽm…Dùng 2 muỗng/ngày để cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi và vitamin D3 cho trẻ, giúp cho con bạn phát triển xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh còi xương, phòng ngừa được hạ canxi máu, hỗ trợ tim, cơ và thần kinh phát triển khỏe mạnh hơn.

 

Theo Minh Tâm (http://www.davincipharma.com/).

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu