5 mẹo hay đánh tan mệt mỏi cho mắt

13/10/2012 4:18:35 CH

(Thoisu24h) - Bạn phải làm việc hằng ngày trước máy vi tính, hay công việc đòi hỏi phải đọc tài liệu hàng giờ mỗi ngày... nên dành từ 5-15 phút sau mỗi tiếng làm việc để mắt nghỉ ngơi.

Nghỉ giữa giờ

Bạn phải làm việc hằng ngày trước máy vi tính, hay công việc đòi hỏi phải đọc tài liệu hàng giờ mỗi ngày... nên dành từ 5-15 phút sau mỗi tiếng làm việc để mắt nghỉ ngơi.

Khi mắt nhìn cố định quá lâu trên màn hình hoặc trang giấy, cơ mắt sẽ không được vận động, dẫn đến mắt bị mỏi và căng thẳng. Để hạn chế, cần cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên, rời xa màn hình và tập cho mắt nhìn vào những điểm ở xa.

Thư giãn cơ mắt

Để thư giãn cho đôi mắt, bạn cần ngồi bên một chiếc bàn, để 2 khuỷu tay lên mặt bàn và dùng lòng bàn tay che kín đôi mắt đã nhắm nghiền lại. Không để một chút ánh sáng nào lọt qua. Bạn ngồi yên tĩnh như vậy vài phút bạn sẽ thấy đôi mắt bớt mệt mỏi rất nhiều.

Tập nhìn cho đôi mắt

Bài tập này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng ngón tay trỏ. Giơ ngón tay trỏ lên trước mặt và đưa lại gần mũi bạn, chú ý là ngón trỏ gần mũi nhưng mắt phải nhìn rõ ngón tay này, không nên đưa lại quá gần. Sau đó, bạn từ từ đưa ngón trỏ ra xa nhất có thể. Làm từ từ 20 lần.

Thả lỏng cơ thể

Để đôi mắt không còn mệt mỏi và căng thẳng, bạn cũng cần thư giãn cho những bộ phận khác của cơ thể: cơ mặt, vai, lưng. Đi lại giữa giờ làm việc, thay đổi tư thế ngồi, tập thể dục hằng ngày... là những bí quyết giúp bạn thư giãn trong hoặc sau khi làm việc.

Trả lại tự do cho đôi mắt

Điều này đặc biệt quan trọng với chị em. Hằng ngày, khi đến công sở làm việc, chị em thường trang điểm rất cầu kỳ cho mắt như tô vẽ cho nó những màu sắc ưa thích, đeo mascara...

Buổi tối, ngay khi trở về nhà, chị em cần làm sạch ngay đôi mắt của mình bằng các loại gel hoặc các sản phẩm tẩy trang. Đắp mặt nạ cho mắt trước khi đi ngủ và dùng kem dưỡng cho mắt để giúp mắt thư giãn và mạnh khỏe vào sáng hôm sau.

Một điều rất quan trọng nữa là các bạn nên để mắt nghỉ ngơi bằng cách đi ngủ sớm, hạn chế xem ti-vi và đọc sách nhiều.

HUY HOÀNG
Theo Báo Đà Nẵng

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu