Hiệu quả giám sát giữa hai kỳ họp

22/10/2012 10:08:35 SA

(Thoisu24h) - Từ sau kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII (tháng 6-2012) đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Đà Nẵng triển khai hoạt động đạt hiệu quả cao, đặc biệt là hoạt động giám sát trực tiếp và giám sát thông qua chất vấn tại các kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng cùng các thành viên trong Đoàn ĐBQH thành phố tại buổi giám sát tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHXH trên địa bàn Đà Nẵng.
Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND
 thành phố, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng cùng các thành viên trong Đoàn ĐBQH
thành phố tại buổi giám sát tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHXH trên địa bàn Đà Nẵng.

Đoàn ĐBQH thành phố đã tham gia Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của QH tổ chức hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng về: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai”, “Việc thực hiện pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên xung phong và thanh niên tình nguyện giai đoạn 2009-2011; Việc thực hiện chính sách, pháp luật giáo dục mầm non; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về việc làm, v.v... Đoàn ĐBQH thành phố đã trực tiếp tổ chức giám sát tình hình quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2011 trên địa bàn Đà Nẵng; giám sát việc thực hiện pháp luật về thi hành án dân sự từ ngày Luật Thi hành án dân sự có hiệu lực ngày 1-7-2009 đến nay; giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường trên địa bàn thành phố; giám sát tình hình cung ứng điện và việc tổ chức thực hiện chủ trương tiết kiệm điện. Đồng thời, các vị ĐBQH trong đoàn là thành viên các Ủy ban của Quốc hội đã tham gia đầy đủ các Đoàn giám sát và phiên họp toàn thể các Ủy ban mà ĐBQH là thành viên để xem xét, cho ý kiến thẩm tra các báo cáo, dự án Luật sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ tư sắp đến. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH thành phố duy trì thường xuyên công tác giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian qua, các thành viên Đoàn ĐBQH thành phố đã tích cực tham gia Hội nghị trực tuyến do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức kết nối đến 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước. Tại các hội nghị này, Đoàn đã chất vấn 3 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành: Chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về vấn đề đào tạo nghề, nhất là trong việc thực hiện chính sách đào tạo nghề và tạo việc làm đối với đồng bào dân tộc; vấn đề quản lý lao động người nước ngoài tại Việt Nam. Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc xử lý nợ xấu và các giải pháp cần thiết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn; việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng trong mối tương quan với an toàn hệ thống và với Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. Chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải pháp tổng thể để giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng, kéo dài, bức xúc trong nhân dân, đặc biệt là những vụ liên quan đến đất đai; về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; hiệu quả hoạt động thanh tra đối với các dự án sử dụng vốn tại các tập đoàn, tổng công ty; biện pháp xử lý, thu hồi tài sản sau thanh tra.

Đoàn ĐBQH thành phố đã tổ chức và phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến góp ý các dự án Luật, bao gồm Luật Dự trữ quốc gia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực, v.v...; đồng thời có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan tham gia góp ý các dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư, Luật xuất bản (sửa đổi), v.v... Những ý kiến góp ý xây dựng các dự án Luật được Đoàn ĐBQH thành phố tiếp thu, tổng hợp kịp thời gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đoàn đã tiếp 45 lượt công dân, nhận 100 đơn, thư của công dân gửi đến, đã xử lý 100% số đơn, thư nhận được; chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 82 đơn, trong đó đã nhận được kết quả phản hồi đối với 25 đơn, số đơn còn lại Đoàn tiếp tục đôn đốc, giải quyết.

Đoàn đã tổ chức 12 cuộc tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba và thông báo nội dung kỳ họp thứ tư. Qua đó tổng hợp 49 ý kiến, kiến nghị chuyển đến các cơ quan chức năng ở Trung ương, 62 ý kiến chuyển UBND thành phố và UBND các quận, huyện xem xét, giải quyết. Đến nay, UBND thành phố và UBND các quận, huyện đã có văn bản trả lời tất cả những ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố. Có 15 bộ, ngành Trung ương đã trả lời 32/49 ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố tại đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, đạt tỷ lệ 65,3%.

Tất cả các nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị đều được thông báo cho cử tri biết. Đối với những ý kiến, kiến nghị chưa có kết quả trả lời, Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời cử tri.

S.T
Theo Báo Đà Nẵng

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu