Việt Nam tiếp tục ra văn bản xử vi phạm chủ quyền

15/09/2013 11:57:30 SA

Hoạt động khai thác thủy sản trong vùng biển VN mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng, tịch thu tàu cá và thủy sản khai thác trái phép, trục xuất thuyền viên nước ngoài.

Đây là một trong những nội dung tại nghị định quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thủy sản vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong hoạt động thủy sản áp dụng đối với cá nhân là 100 triệu đồng, với tổ chức là 200 triệu đồng, cùng với nhiều hình thức phạt bổ sung và buộc khắc phục hậu quả.

Các quy định xử phạt trong nghị định này được áp dụng cả với tổ chức, cá nhân nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong phạm vi lãnh thổ, vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của VN.

Trong đó, riêng hành vi hoạt động khai thác thủy sản trong vùng biển VN mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng, tịch thu tàu cá và thủy sản khai thác trái phép, trục xuất thuyền viên nước ngoài.

Khai thác thủy sản trong vùng biển VN mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng
Khai thác thủy sản trong vùng biển VN mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng

Trước đó, ngày 27/8/2013, Chính phủ cũng ban hành nghị định quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng. Theo đó, những hành vi xâm phạm vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm nghiên cứu, tìm kiếm thăm dò dầu khí sẽ bị phạt từ 900 triệu đến 1 tỷ  đồng.

Đánh giá cao những quy định này, song Thạc sĩ Luật Hoàng Việt cho rằng, vấn đề chính ở đây là năng lực chấp pháp như thế nào.

“Chúng ta đã và đang xây dựng lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng này phải đủ mạnh thì mới có thể thực hiện được quyền kiểm soát ở đây được. Bởi nếu CSB đủ mạnh, chúng ta có thể buộc tất cả các đối tượng có hành vi xâm phạm lãnh hải, cản trở tàu Việt Nam thăm dò hợp pháp trên lãnh hải của mình phải tuân thủ quy định của chúng ta.

Cũng giống như các nước khác trên thế giới như Mỹ hay Nhật Bản có lực lượng Phòng vệ bờ biển, tất cả các tàu cá hay đối tượng nào mà xâm nhập các vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước họ sẽ bị lực lượng này xử lý theo quy định của pháp luật.

Bích Ngọc
Theo BaoDatviet

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu