Chặn "găm" vàng của doanh nghiệp và ngân hàng

03/08/2013 6:33:51 CH

(Thoisu24h) - Từ ngày 1/8, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng phải báo cáo tình hình mua bán hàng ngày với Ngân hàng Nhà nước.

Đây là yêu cầu vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố. Theo đó, thời gian báo cáo chậm nhất đến 14h của ngày làm việc, các tổ chức tín dụng  (TCTD) gửi báo cáo hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng của ngày liền kề trước đó.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, để tăng cường công tác quản lý, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng phải nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng; đặc biệt đối với các giao dịch có giá trị lớn.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, dù NHNN đã tung ra gần 51 tấn vàng thông qua các phiên đấu thầu vàng nhưng khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn chưa được thu hẹp đáng kể.

.Ảnh minh họa

                                       NHNN yêu cầu các TCTD, doanh nghiệp báo cáo
                                           tình hình kinh doanh vàng miếng hàng ngày.Ảnh:KN

Giá chênh lệch cao nhưng nhu cầu vàng của các ngân hàng và doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng không giảm. Hầu hết các phiên đấu thầu vàng đều bán hết, trong khi giao dịch thực trên thị trường không quá lớn.

Đây những lý do khiến NHNN phải có yêu cầu các TCTD, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện báo cáo tình hình kinh doanh mua bán vàng miếng hàng ngày.

Tính đến trưa ngày hôm nay (3/8), giá vàng SJC do tập đoàn Doji niêm yết ở mức 37,62 – 37,82 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới còn khoảng hơn 4,3 triệu đồng/lượng.


Đinh Bách - (tin,ảnh)
Theo Vnmedia

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu