Mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích dài 24 m

20/03/2014 1:19:57 CH

11h30 ngày 20/3, Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) tổ chức họp báo để công bố những thông tin mới nhất về cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc AMSA, ông John Young, cho hay hình ảnh vệ tinh đã chụp được những vật thể “không rõ ràng” có kích thước “phù hợp” và trôi nổi trên biển. Theo ông Young, vật thể lớn nhất dài 24 m. Vật còn lại có kích thước nhỏ hơn.


Các mảnh vỡ được phát hiện tại điểm có tọa độ là 43 độ nam ở phía nam Ấn Độ Dương, cách bờ biển Perth của Australia 2.500 km về phía tây nam.


Theo ông Young, các vật thể này tương đối mờ nhạt nhưng giới chuyên gia cho rằng đây là manh mối khá "tin cậy". “Đây là có thể là manh mối tốt nhất mà chúng tôi từng có, nhưng chúng tôi phải đến đó, tìm thấy chúng và xác định vật thể khả nghi”, ông Young cho hay. Tổng giám đốc AMSA nhấn mạnh với gia đình của hành khách MH370 rằng, AMSA đang “cố gắng hết sức”.


Trả lời câu hỏi của phóng viên về vật thể giống cửa sổ một chiếc máy bay, ông Young cho biết: "Không thể khẳng định chắc chắn dựa vào ảnh vệ tinh".


Tổng giám đốc AMSA chỉ rõ khu vực tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích. Ảnh: The Age..


Ông Young nhấn mạnh, giới chức Australia có thể tìm thấy vật thể khả nghi trong ngày mai hoặc không có gì. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục công việc cho đến khi trục vớt được vật thể lạ hoặc xác nhận không tìm thấy.


Hiện 4 máy bay được cử tới khu vực nằm cách bờ biển Perth 2.500 km về phía tây. Hải quân Hoàng gia Australia HMAS đã nhận nhiệm vụ và cử các đội tàu tới vùng biển này. Máy bay Poseidon của Mỹ cũng sẽ tới nơi trong chiều nay. Máy bay tuần tra Orion của không quân Australia có thể mất hai tiếng để tìm kiếm khu vực phát hiện vật thể khả nghi.


Các máy bay sẽ sử dụng thiết bị GPS để định vị, sau đó thông báo cho các tàu tìm kiếm tới hiện trường.


Điều kiện thời tiết hiện tại khá ổn định nhưng tầm nhìn bị hạn chế. Việc quan sát từ trên cao hay từ vệ tinh gặp nhiều trở ngại.


Một máy bay của không quân Australia tìm kiếm máy bay mất tích. Ảnh: News Corp Australia


Trước đó, khi phát biểu trước quốc hội Australia, Thủ tướng Tony Abbott cho hay Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) nhận được thông tin dựa trên hình ảnh vệ tinh về hai vật thể lạ, nghi là mảnh vỡ từ máy bay Boeing 777 ở vùng biển ngoài khơi Perth, phía tây Australia.


Ông Abbott nói rằng đây là thông tin mới và đáng tin cậy, nhưng khẳng định việc xác định 2 vật thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, Thủ tướng Australia nhấn mạnh kết quả cuối cùng có thể không liên quan đến phi cơ MH370 mất tích.


Theo nhà lãnh đạo Australia, một máy bay tuần duyên P-3 Orion của Australia đang trên đường tới kiểm tra các vật thể tình nghi. Ngoài ra, ba máy bay khác cũng được điều tới khu vực này để hỗ trợ việc tìm kiếm. Bên cạnh đó, 5 tàu buôn đi qua vùng biển này cũng đang tìm kiếm sau khi nhận được cuộc gọi hỗ trợ của AMSA.


Hôm 8/3, chuyến bay MH370 của hãng hàng không quốc gia Malaysia biến mất với 239 người, trong đó có 6 người Australia. Sau khi nhận được lời đề nghị của Malaysia, Australia cử máy bay tìm kiếm manh mối của phi cơ mất tích ở Ấn Độ Dương. Ngoài Australia, các máy bay của Mỹ và New Zealand cũng đang truy tìm chiếc Boeing 777-200 ở khu vực này.


Thực hiện: Bình An - Hồng Duy / Nguồn: Zing.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu