Bộ Công an 'đang xác minh' dự án của PVN tại Venezuela

26/03/2019 12:12:38 SA

Nhiều câu hỏi nóng về dự án của PVN tại Venezuela, các vụ án liên quan đến Vũ Nhôm... đã được đại diện Bộ Công an trả lời.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an chiều 25/3, VnExpress đã nêu câu hỏi liên quan đến kết quả điều tra ban đầu đối với dự án ở Venezuela của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Trả lời, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, "cơ quan chức năng đang thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ, khi nào có kết luận điều tra sẽ thông tin cụ thể đến báo chí".

Bộ Công an đang xác minh dự án của PVN tại Venezuela
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Bá Đô.

Trước đó cuối tháng hai, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu gửi văn bản đến PVN để xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thực hiện dự án dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Dự án này được thực hiện từ năm 2010 với tổng mức đầu tư dự kiến 1,83 tỷ USD. Trong khi giấy chứng nhận đầu tư chưa được cấp nhưng PVN đã ký hợp đồng chính thức với đối tác Venezuela và thoả thuận phí hoa hồng 584 triệu USD. Năm 2013, dự án dừng theo quyết định của Thủ tướng sau thời gian đầu tư không hiệu quả.

Về việc Phan Anh Văn Vũ (Vũ Nhôm) liên quan đến bao nhiêu vụ án và bao nhiêu người; công an có tiếp tục điều tra những người liên quan không?. Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, đến nay đã khởi tố 6 vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, trong đó hai vụ đã xét xử; riêng sai phạm về quản lý đất đai thì cơ quan điều tra khởi tố 21 cá nhân và hiện tiếp tục điều tra nhóm người ở TP HCM.

Cũng theo ông Vệ, quá trình mở rộng điều tra vụ án Vũ Nhôm, cơ quan chức năng xác định ông Trương Duy Nhất có liên quan trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn"... Trước đó ông Nhất là Trưởng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng đã lợi dụng giấy tờ của báo mua bán nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí. "Về kết quả cụ thể, cơ quan chức năng đang điều tra nên chưa thể cung cấp" ông Vệ nói.

Liên quan đến hoạt động "thỉnh vong, oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, công an Quảng Ninh đang làm rõ các hành vi cụ thể, "quan điểm của chúng tôi nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Trước đó ngày 20/3, báo chí phản ánh thông tin "truyền bá chuyện vong báo oán" tại chùa Ba Vàng. Hôm sau, Bộ Văn hóa yêu cầu địa phương làm rõ sự việc; Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị địa phương chấn chỉnh việc thuyết giảng "vong báo oán" tại cơ sở này.

Tối 21/3, đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức buổi nói chuyện trước hàng trăm phật tử, phát trực tiếp trên Facebook, thừa nhận tổ chức lễ oan gia trái chủ ở chùa, quả quyết "vong đi theo con người báo thù rất nhiều, khiến con người bị bệnh tật, vợ chồng bất hòa, mâu thuẫn... Vì vậy, cần có pháp thỉnh oan gia trái chủ để thỉnh nó ra". Trụ trì chùa Ba Vàng cũng nói việc này mang lại nhiều lợi ích cho con người, các phật tử tham gia là tự nguyện, việc đóng tiền làm lễ không phải do nhà chùa yêu cầu mà "theo đề nghị của vong".

Theo Bá Đô (VnExpress.net)

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu