Vụ án người mẫu bán dâm: Hoàng “mẫu” vào tù, “chân dài” được thả?

07/11/2014 12:53:21 CH

Chỉ được hưởng 30% tiền từ "hợp đồng bán dâm" nhưng chắc chắn Nguyễn Văn Hoàng (Hoàng "mẫu", SN 1981, ngụ phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh "Môi giới mại dâm".

Điều gì đón đợi Hoàng "mẫu"?

Môi giới mại dâm, bán dâm, mua dâm suy cho cùng đều cùng thuộc một nhóm hành vi vừa vi phạm pháp luật vừa xâm phạm đến đạo đức truyền thống, nếp sống văn minh và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tuy nhiên theo luật định hiện hành thì từng hành vi vi phạm nêu trên có hình phạt là rất khác nhau.


Bị dư luận lên án mạnh mẽ nhất như một kẻ chủ trò trong đường dây này đang là Hoàng "mẫu", đối tượng đóng vai trò môi giới mại dâm. Chỉ được hưởng 30% tiền từ "hợp đồng bán dâm" so với 70% tiền mà gái mại dâm bỏ túi, nhưng chắc chắn Nguyễn Văn Hoàng (Hoàng "mẫu" SN 1981, ngụ phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh "Môi giới mại dâm".
 
Pháp luật hiện hành quy định về tội danh này như sau: Môi giới mại dâm là hành vi làm trung gian cho hoạt động mua, bán dâm. Người môi giới mại dâm có thể chủ động tạo điều kiện cho người có nhu cầu bán dâm gặp gỡ với người có nhu cầu mua dâm hoặc ngược lại, rồi để hai bên thỏa thuận về giá cả, địa điểm mua bán, thời gian...

Chỉ được hưởng 30% tiền từ "hợp đồng bán dâm" so với 70% tiền mà gái mại dâm bỏ túi, nhưng chắc chắn Hoàng "mẫu" sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh "Môi giới mại dâm".


Chỉ cần có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt gái bán dâm, người môi giới có thể bị phạt tù mà không cần đến yếu tố có thu lợi gì từ việc làm đó hay không. Nhưng thông thường thì hành vi môi giới mại dâm vẫn kèm theo yếu tố trục lợi.

Về việc xử lý: Người thực hiện hành vi môi giới mại dâm, tùy từng trường hợp cụ thể, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người có hành vi "dẫn dắt hoạt động mại dâm" nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng.

Trong trường hợp hành vi môi giới mại dâm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi môi giới mại dâm bị kết án theo Điều 255 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

- Phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm đối với người có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm (không có các tình tiết định khung tăng nặng quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này).

- Phạt tù từ 3 năm đến 10 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Phạm tội đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, phạm tội có tổ chức, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm, phạm tội đối với nhiều người, gây hậu quả nghiêm trọng khác.

- Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Phạm tội đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

- Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm đối với người phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Liên hệ với vụ việc này, có hai yếu tố khiến Hoàng "mẫu" có thể bị đề nghị truy tố ở mức phạt từ 3 năm đến 7 năm tù. Một là vì anh ta có trục lợi, thể hiện ở việc thu 30% tiền "cắt phế" mỗi lần môi giới mại dâm. Hai là vì theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, Hoàng thực hiện môi giới mại dâm đã nhiều lần, trong đó lần cuối cùng thì bị bắt quả tang.

Như trên đã nói, hai người đẹp đi bán dâm dưới sự môi giới của Hoàng "mẫu" là H.H.Y và D.T.T được lợi ích về kinh tế nhiều hơn đáng kể so với Hoàng (70% so với 30%). Tuy nhiên, hệ quả pháp lý mà họ phải gánh lấy trong trường hợp bị bắt quả tang là rất nhẹ nhàng so với người đứng ra môi giới hoạt động mại dâm.

Hệ quả pháp lý mà hai "hoa khôi" phải gánh lấy trong trường hợp bị bắt quả tang là rất nhẹ nhàng so với Hoàng "mẫu" - người đứng ra môi giới hoạt động mại dâm
 
Cụ thể, theo Luật xử lý vi phạm hành chính ban hành ngày 1/7/2013 thì hiện tại cơ quan chức năng đã không còn đưa người hành nghề mại dâm vào cơ sở giáo dục như trước đây mà chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng, tạm giữ 24 giờ rồi cho về.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu cơ quan điều tra xác định H.H.Y và D.T.T chỉ có hành vi bán dâm chứ không có hành vi phạm pháp nào khác nữa thì hai gái mại dâm này nặng nhất cũng chỉ cần đóng phạt vài trăm ngàn đồng, chỉ bị tạm giữ đến 24 tiếng đồng hồ là có thể… ra về. Như vậy cả hai cô gái này coi như chỉ phải đối diện với hai “tòa án” trừu tượng: Tòa án lương tâm của bản thân và tòa án của dư luận xã hội.

Theo Phan Hà - Như Vân (Câu Chuyện Pháp Luật)

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu