Đại sứ quán Trung Quốc tại Syria bị phe nổi dậy đe dọa tấn công

10/09/2013 10:12:55 CH

Đại sứ Trung Quốc tại Syria, ông Trương Tấn, ngày 9/9 đã nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng các nhà ngoại giao nước này tại Syria đang làm việc trong các điều kiện nguy hiểm vì các phần tử nổi dậy địa phương đang đe dọa tòa đại sứ quán.

Ông Trương cho hay một mảnh đạn từ vụ tấn công bằng súng cối đã bay trúng đại sứ quán và cho phóng viên của tờ Thời báo Hoàn cầu xem 3 mảnh vỡ của một quả súng cối hôm 4/9.

Đại sứ Trung Quốc cho biết quả súng cối đã rơi trúng một cây xanh, cách tòa đại sứ quán chỉ 10 m và các mảnh vỡ đã bắn vào bên trong tòa nhà. Ông Trương nói thêm rằng nguy cơ thiệt hại là rất cao.

Các cảnh sát có vũ trang làm nhiệm vụ bên ngoài đại sứ quán Trung
 Quốc ở thủ đô Damascus, Syria.

Các cuộc tấn công nguy hiểm nhất thường xảy ra trong chuyến thăm của các nhà ngoại giao Trung Quốc tới các tòa nhà chính phủ khác nhau ở thủ đô Damascus, trong đó có dinh tổng thống, bộ quốc phòng, bộ ngoại giao, trụ sở đảng Ba’ath cầm quyền.

Trong một cuộc gặp của ông Trương với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem, họ đã bị một tay súng bắn tỉa tấn công qua cửa kính tòa nhà bộ ngoại giao. Theo ông Trương, Ngoại trưởng Syria đã suýt bị trúng đạn.

Lực lượng nổi dậy tại Syria đặc biệt ác cảm với Trung Quốc do sự ủng hộ kiên định của nước này đối với chính quyền của Tổng thống Assad. Theo chỉ huy một lữ đoàn của Quân đội giải phóng Syria, các phần tử nội dậy sẽ phát động một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào đại sứ quán Trung Quốc.

Ông Trương Tấn và các nhà ngoại giao khác đang có mặt tại Syria cho hay rất may mắn khi không ai trong số 2.000 công dân Trung Quốc có mặt tại Syria thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại Quốc gia Trung Đông trước khi được sơ tán.

Không giống Iraq và Afghanistan, Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ tại Syria, ông Trương cho hay. Vì lý do này, Bắc Kinh gặp khó khăn trong việc sơ toán toàn bộ cùng lúc các công dân ra khỏi Syria. Tuy nhiên, phần lớn người Trung Quốc đã được sơ tán khỏi quốc gia Trung Đông và Thời báo Hoàn cầu cho biết hiện chỉ còn chưa tới 20 người Trung Quốc tại Syria.

Nhận thấy khả năng các phần tử nổi dậy có thể tấn công đại sứ quán, Bắc Kinh đã cử một nhóm an ninh gồm 8 cảnh sát có vũ trang để bảo vệ các nhà ngoại giao tại Syria.

Hồi đầu năm nay, giới chức Syria phát hiện ra rằng một tài xế địa phương làm việc cho đại sứ quán Trung Quốc đã tới Jordan hồi tháng 2 và được phe đối lập tuyển mộ. Tài xế này sau đó bị giới chức Syria bắt giữ và khai rằng ông ta đã lên kế hoạch gài bom vào một trong các phương tiện của đại sứ quán.

Kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra vào năm 2011, giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phe nổi dậy đã khiến 100.000 người thiệt mạng và khiến 2 triệu người mất nhà cửa. 

Theo An Bình (Dân Trí)
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu